You are here: Home

HEALTHY & PERSONALITY

THE BOY MODELS MAGAZINE ON LINE : COLUMN : HEALTHY : FEBRUARY: 2014coffee1

ติดหนึบกาแฟ มีวิธีเลิกอย่างไร

สำหรับเทคนิคการเลิกดื่มกาแฟ โดยเฉพาะในคนที่มีอาการติดเคฟาอีน ขอแนะนำวิธีการเบื้องต้นดังต่อไปนี้

1.ให้ลดปริมาณการดื่มกาแฟในแต่ละวันลง เช่น จากที่เคยดื่มวันละ 4 แก้วให้ลดลงเหลือ 3 แก้ว แต่หากจำเป็นที่ต้องดื่มแก้วที่ 4 ให้ชงด้วยกาแฟสกัดกาเฟอีน(Decaffeinated) จนกระทั้งร่างกายเริ่มชินก็ให้ลดปริมาณลงอีก

2.สำรวจว่า นอกจากกาแฟแล้ว ท่านยังได้รับกาเฟอีนจากอาหารชนิดใดอีกบ้าง เช่น ชา โกโก้ ช็อคโกแล็ต ซีเรียลรสโกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น จากนั้นให้ลดปริมาณการบริโภคในแต่ละอย่างร่วมกับการลดปริมาณกาแฟที่ดื่มในแต่ละวัน หรือเลิกบริโภคอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้

3.นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ในตอนกลางคืนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง

4.ดื่มน้ำสะอาด วันละประมาณ 1-2 ลิตร และการรับประทานอาหารวิตามินบีรวม ซึ่งจะช่วยทุเลาอาการอ่อนเพลีย

5.ออกกำลังกาย จะช่วยให้สมองเพิ่ม ซิโรโตนิน(Serotonin) และโดปามีน(Dopamine) ได้เช่นเดียวกับการได้รับ กาเฟอีน

6.งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่

7.รับประทานอาหารเช้า เพราะระดับน้ำตาลในกระแสเลือดที่เพียงพอจะช่วยให้สมองและร่างกายทำงานโดยไม่อ่อนเพลีย

8.หากิจกรรมหรืองานอดิเรกทำ เพื่อหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ และควรหลีกเลี่ยงการไปร้านกาแฟ

9.หากมีอาการปวดศรีษะระหว่างงดดื่มกาแฟ สามารถรับประทานยาพาราเซตามอล หรือแอสไพรินได้ไม่ควรรับประทานยาแก้ปวดไมเกรนซึ่งมีส่วนผสมของกาเฟอีนอยู่

10.หากมีอาการหงุดหงิด ใจสั่น อาจจะใช้วิธีการอาบน้ำเย็นเข้าช่วยได้

เทคนิคทั้ง 10 ข้อนี้ ประยุกต์จากความรู้ทางวิชาการและจากประสบการณ์การแนะนำผู้มาตรวจสุขภาพ รวมถึงประสบการณ์ของผมเองในการลดปริมาณการดื่มกาแฟ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยให้ผู้อ่านลดปริมาณการดื่มกาแฟได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการเลิกดื่มกาแฟก็คือ ความตั้งใจและความมุ่งมั่นของท่านเอง

HEALTHY1

เคล็ดลับเรียนเก่งข้อที่ 1 . ควบคุมเวลาตื่นนอนให้ได้ทุกวันก่อน
เช่น ตื่น 6 โมงเช้านอนซัก 4 ทุ่ม สัก 1 เดือนติดต่อกันให้ได้ก่อน ค่อยมาว่าเรื่องอ่านหนังสือ เพราะจะเป็นการจัดระบบมันสมองได้อย่างดีเยี่ยมและจะรู้สึกสมองมีพลังในการรับรู้
เคล็ดลับเรียนเก่งข้อที่ 2 หลักการอ่านหนังสือใดๆ ไม่จำเป็นต้องอ่านทีละนาน  ๆ
เช่น ตั้งไว้ว่า วันนึงเราจะอ่านซัก 1-2 ชั่วโมงก็พอเพราะความสำคัญอยู่ที่ความต่อเนื่อง ถ้ายังบังคับตัวเองไม่อยู่ ข้อ 1. ก็เป็นการฝึกบังคับอย่างนึงแล้ว ต้องอ่านทุกวัน ไม่มีวันหยุด
เคล็ดลับเรียนเก่งข้อที่ 3 ที่ว่า 1-2 ชั่วโมงนั้นต้องรู้ว่าตัวเองเราสามารถรับได้ครั้งละเท่าไหร่?
อย่างเช่นอ่านวันละ 2 โมง แต่แบ่งเป็น 4 ยก ครั้งละ 25-30 นาที และพัก 5-10 นาที

เคล็ดลับเรียนเก่งข้อที่
4 อ่านจบวันหนึ่งๆ ต้องมีสรุปแบบเล่มยาว ๆ
สรุปสั้นๆว่าวันนี้ได้อะไรบ้าง สูตรอะไรบ้าง หรือความเข้าใจที่เราได้อ่านไป
และเคล็ดลับเรียนเก่งข้อที่ 5 ถึงตอนนอนให้นั่งสมาธิซัก 5 นาทีพอรู้สึกใจเริ่มนิ่ง ให้นึกที่เราสรุปไว้ เมื่อกี๊
ถ้านึกไม่ออกแสดงว่าสมาธิในตอนอ่านหนังสือไม่ดี ให้เปิดไฟ ลุกออกไปดูที่สรุปใหม่ แล้วนึกใหม่

health1

เทคนิคป้องกัน ริ้วรอย ก่อนวัย 30

           วันนี้เรามีเคล็ดลับในการป้องกัน ริ้วรอย ก่อน30 มาแถลงให้ทราบ อาจจะต้องใช้ความขยันและสม่ำเสมอซักหน่อย แต่ถ้าทำได้ก็ไม่ต้องพึ่งมีดหมอไม่ต้องรอครีมขั้นเทพอะไรเลยละจ้า

1. ต้องหลบแดดแรงจัด

แสงแดดอ่อนๆ ช่วง 6 – โมงเช้าและหลัง 5 โมงเย็นมีวิตามินที่ดีต่อผิว เหมาะที่คนผิวสวยจะไปเดินชิลๆ กิ๊บเก๋ แต่แดดในเวลาที่อื่นจะมีค่ารังสียูวีสูงมาก จนสามารถซอกซอนเข้าไปทำลายคอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิวของคุณได้ การป้องกันริ้วรอยก่อน30สำหรับคนที่ไม่อยากได้ชื่อว่าแก่ก่อนวัยจึงจะต้องหลบให้มากที่สุด ถ้าจำเป็นต้องออกไปสู้แดดอย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำ และใส่หมวกแบบปีกกว้างๆ ที่สามารถบังแดดได้ไปด้วย

2. ควรเข้านอนหัวค่ำ

อย่าแก้ปัญหาการนอนดึกแล้วตื่นสาย เพราะถึงคุณจะนอนครบ 6 ชั่วโมงตามที่ร่างกายต้องการ แต่ก็ไม่ใช่เวลาที่ดีกับผิว คนที่นอนดึกบ่อยๆ ผัวจะล้า ทำให้เสียความยืดหยุ่นไปโดยไม่จำเป็น ขืนทำบ่อยๆ อาจหน้าแก่กว่าคนที่เขาอายุมากแต่นอนหัวค่ำก็ได้

3. หมั่นล้างเครื่องสำอางทุกวัน
อย่าเข้านอนทั้งๆที่เมคอัพยังเต็มหน้าเป็นอันขาด เพราะเครื่องสำอางพวกนี้จะไปอุดรูขุมขน ทำให้ผิวขาดออกซิเจนหล่อเลี้ยง สังเกตง่ายๆ ว่าวันไหนที่เข้านอนโดยไม่ล้างหน้า ตื่นเช้าขึ้นมาผิวของคุณโทรมลงอย่างเห็นได้ชัด และในการล้างหน้าเมคอัพคุณควรใช้ครีมล้างชนิดต่างๆ ที่ปราศจากน้ำมัน ไม่อย่างนั้นน้ำมันในครีมอาจจะแทรกซึมเข้าไปในผิว ทำให้หน้ามันและเกิดการอุดตันจนเป็นสิวเสียเอง

4. ควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่า 6 แก้ว
และต้องเป็นน้ำเปล่าสะอาดๆ เท่านั้น ไม่นับน้ำอัดลม กาแฟ ชา หรือน้ำเปลี่ยนนิสัยที่ผู้หญิงบางคนชอบไปดริ้งค์ตามผับนะจ๊ะ น้ำสะอาดจะทำให้ผิวแข็งแรง ช่วยล้างสารพิษที่ทำให้ผิวอิดโรย และที่สำคัญคือมันทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น คนที่ผิวแห้งถึงได้มีริ้วรอยง่ายก็เพราะขาดน้ำมาหล่อเลี้ยงใต้ผิวไงละ

5. อา อี เอ โอ อู ทุกวัน
แค่ท่องคำว่า อา อี เอ โอ อูเช้าเย็นเพื่อป้องกันริ้วรอยก่อน30เป็นประจำทุกวันก็ช่วยบริหารกล้ามเนื้อใบหน้าได้แล้ว ที่สำคัญเวลาท่องอย่าลืมอ้าปากกว้างเต็มที่ด้วย กล้ามเนื้อของคุณจะได้เอ็กเซอร์ไซส์

6. เวลากินของหวานต้องหารครึ่ง
สาวๆที่เป็นปลื้มกับของหวานอาจจะยังไม่รู้ว่าน้ำตาลเป็นศัตรูตัวสำคัญของผิว เพราะกระบวนการที่ร่างกายเผาผลาญในน้ำตาลต้องใช้ความร้อนสูง ทำให้เกิดขยะขึ้นบนผิว ยิ่งหวานมาก็ยิ่งมีขยะมาก คนที่นิยมกินของหวานๆ จึงมักจะหน้าเหี่ยวเร็วเหลือเกิน คำว่าของหวานนี้รวมไปถึงเหล้า ค็อกเทล ไวน์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สีสวยๆด้วยนะ เพราะนั้นนะน้ำตาลสูงปรี๊ดยิ่งกว่าน้ำอัดลมเสียอีก ไม่อยากแก่ก่อนวัยหนทางป้องกันริ้วรอยก่อน30ก็คือการลดน้ำตาลบ้างเนี่ยะแหละสำคัญ

7. ป้องกันริ้วรอยก่อน 30 ควรหมั่นทาโลชั่น

โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งอยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน ซึ่งจะเสียน้ำหล่อเลี้ยงใต้ผิวมากกว่าคนที่อยู่ในอากาศชื้น จึงต้องทาโลชั่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผิวได้รับอาหารและความชุ่มชื้นที่จำเป็น ข้อนี้ไม่ใช่เรื่องจำเป็น แต่จำเป็นมากคะ

 

 

กินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาไขมันได้ดียิ่งขึ้นhealthjune1

บทความขนาดกำลังดีใน HealthDay News ของสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงงานวิจัยหลายชิ้นที่ทำการทดสอบและวิจัยในอังกฤษ รวมไปถึงบทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Nutrition เรื่องของการกินอาหารจำพวกแป้งบางชนิดที่มีผลต่อการเผาผลาญไขมันขณะออกกำลัง กายอย่างสำคัญ

 นักวิจัยพบว่า อาหารที่มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อาทิ คอร์นเฟล็ก ขนมปัง และข้าวขัดขาว ไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้ดีเท่ากับอาหารจำพวกแป้งที่มีเส้นใยสูง จำพวกข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต หรือโยเกิร์ต

เอ็มมา สตีเวนสัน (Em-ma Stevenson) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northumbria เมืองนิวคาสเซิล ที่ได้ทำการศึกษากับผู้หญิงอายุ 24 ปี โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้กินอาหารกลุ่ม High-Glycemic Index คือกลุ่มที่ทำให้มีการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมาก และอีกกลุ่มให้กินอาหารกลุ่ม Low-Glycemic Index หรือกลุ่มที่เพิ่มระดับน้ำตาลได้ต่ำ

       โดยให้ทั้ง 2 กลุ่มวิ่งบนรางวิ่งเป็นระยะเวลา 60 นาทีในความเร็วที่เท่ากันและทำการวัดผลระดับกรดไขมันในร่างกายทั้งขณะที่ วิ่งและหลังจากวิ่งเสร็จแล้ว เธอพบว่ากลุ่มคนที่กินอาหารกลุ่ม Low-Glycemic Index จากผลการทดลองพบว่า การเผาผลาญไขมันนั้นแตกต่างกันถึงร้อยละ 50 เลยทีเดียว การศึกษาของเอ็มมายังเป็นไปในทางเดียวกันกับการศึกษาของ แบร์รี บราวน์ (Barry Brown) ของมหาวิทยาลัย Massachusetts เมื่อปีที่แล้ว 

            โดย ผลการศึกษาของเขา พบว่า การกินอาหารพวก High-Glycemic Index นั้น อาจทำให้ผู้ออกกำลังกายที่ต้องการควบคุมน้ำหนักนั้นไม่สัมฤทธิผลนัก "อาหารจำพวก High-Glycemic Index นั้น เหมาะกับนักกีฬาที่ต้องใช้พลังงานมากและต้องการใช้พลังงานในทันที เช่นนักวิ่งมาราธอนมากกว่าครับ" เขากล่าว และหากใครกำลังจะควบคุมน้ำหนัก เราขอแนะนำเพิ่มเติมนิดหน่อยว่า หากคิดจะงดแป้งโดยสิ้นเชิง อาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนัก เพราะร่างกายยังต้องการคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยในกระบวนการย่อยโปรตีน แต่ควรเลือกคาร์โบไฮเดรตชนิดดี น่าจะเป็นวิธีการที่เหมาะสมกว่า

เตรียมตัวให้พร้อม ต้อนรับเปิดเทอมใหม่

bts1  เปิดเทอมแล้วสำหรับน้องๆนักเรียนหลายๆคน ที่ต้องเตรียมพร้อมกับการเรียนในเทอมใหม่ เป็นธรรมดาสำหรับการเริ่มต้นเข้าเรียนใหม่ ที่ได้พบมิตรภาพใหม่ ความรู้ใหม่ รวมถึงประสบการณ์ในการเรียนที่ใหม่ขึ้น การเริ่มต้นในเทอมใหม่ หากผู้ปกครองรวมทั้งน้องนักเรียนทั้งหลายมีความพร้อมและเตรียมตัวมาอย่างดี ส่งผลให้นักเรียนมีประสิทธิภาพที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น
เพื่อน ถือเป็นปัจจัยหลักอันดับต้นๆ ดังนั้น การเปิดเทอมในวันแรก การสร้างมิตรภาพกับเพื่อนใหม่ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ และไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะหาเพื่อนใหม่ เรามีเคล็ดลับมาสานสัมพันธ์เพื่อนใหม่ๆ มาฝาก
ให้ในสิ่งที่เราอยากได้ ถ้าเราอยากได้อะไรจากเพื่อน เราก็ต้องเป็นฝ่ายเริ่มให้ก่อน เช่น อยากได้รอยยิ้มจากเพื่อนใหม่ เราก็ต้องยิ้มให้เขาก่อน หรือ อยากรู้จักเพื่อนใหม่ แน่นอนเราก็ต้องเข้าไปทำความรู้จักก่อน
  น้องๆ ทั้งหลายควรเลือกคบเพื่อนด้วย โดยการสังเกตพฤติกรรมของเพื่อนใหม่ว่า เขาเป็นคนอย่างไร ชวนเราทำอะไร ชวนไปทำในสิ่งที่ดีหรือไม่ เพราะเพื่อนที่ไม่ดีจะเป็นตัวการชักชวนให้ทำสิ่งผิดต่างๆ รวมถึงอาจแนะนำให้ลองอบายมุข ตั้งแต่ บุหรี่ สุรา ไปจนถึง ยาเสพติดแบบผิดกฏหมายได้เลยทีเดียว
   มาถึงเรื่อง การใช้ชีวิตภายในโรงเรียน นอกจากเรื่องเพื่อนจะสำคัญแล้ว การใช้ชีวิตในโรงเรียนก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะโรงเรียนถือเป็นบ้านหลังที่ 2 ของเด็ก ที่มักใช้เวลาส่วนใหญ่ประกอบกิจกรรมต่างๆ ภายในโรงเรียน โดยเราจะเห็นข่าวบ่อยๆ เกี่ยวกับเด็กนักเรียนได้รับอุบัติเหตุจากสถานที่ต่างๆ หรือเครื่องเล่นต่างๆ หากสภาพแวดล้อมในโรงเรียนไม่ปลอดภัย จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ เพราะบางครั้งอาจารย์ในโรงเรียนไม่สามารถดูแลนักเรียนได้อย่างทั่วถึง

จุดเสี่ยงต่างๆ ในโรงเรียน ที่ต้องให้ความระวังเป็นพิเศษคือ

 ประตูโรงเรียน
ทางโรงเรียนควรตรวจสอบให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ล้อเลื่อนประตูอยู่ในรางและมีน๊อตยึดติดอย่างแน่นหนา หากพบว่าชำรุดหรือเปิด-ปิดยาก ควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ทันที เพื่อป้องกันประตูล้มทับเด็ก

สนามเด็กเล่น
ทางโรงเรียนต้องตรวจสอบเครื่องเล่นให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงและแข็งแรงอยู่เสมอ ยึดติดเครื่องเล่นกับพื้นอย่างแน่นหนา โดยเฉพาะเครื่องเล่นที่หมุนหรือเคลื่อนที่ได้   เช่น ลูกโลก ชิงช้า เป็นต้น จัดพื้นที่สนามเด็กเล่นให้เป็นสัดส่วน ทำรั้วรอบ เพื่อป้องกันเด็กแอบเข้าไปเล่นในช่วงที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลบ่อน้ำ ติดตั้งป้ายเตือนอันตราย และทำรั้วกั้นแหล่งน้ำภายในโรงเรียน ริมน้ำ เพราะเด็กนักเรียนอาจลื่นพลัดตก อาจทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้
อาคารที่กำลังก่อสร้าง
ควรจัดทำรั้วกั้นหรือใช้ผ้าคลุมบริเวณที่กำลังก่อสร้าง ติดตั้งป้ายและประกาศเตือนไม่ให้เด็กเข้าไปเล่นในบริเวณดังกล่าว เพราะอาจได้รับอันตรายจากวัสดุก่อสร้าง เช่น กระจก กระเบื้อง ตะปู เป็นต้น
 ผ่านเรื่องของจุดเสี่ยงในโรงเรียนแล้ว เรื่องสำคัญเรื่องต่อไปคือ ความปลอดภัยด้านอาหาร ทั้งในส่วนที่ขายภายในโรงเรียนและภายนอกโรงเรียน สำหรับภายในนั้น ทางโรงเรียนจะมีมาตรการดูแลเรื่องความสะอาดและโภชนาการอาหารอยู่แล้ว แต่ที่น่าห่วงคือบรรดาร้านค้าที่ขายขนมตามนอกโรงเรียน อาหารเหล่านั้นไม่สามารถตรวจสอบว่าสะอาดปลอดภัยหรือไม่ อาจมีเชื้อโรค หรือสารพิษเจือปนอยู่ ซึ่งอาจเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจของผู้ขายก็ได้

สิ่งเจือปนที่พบได้บ่อย ได้แก่

ผงกรอบหรือผงบอแรกช์
เช่น ลูกชิ้นเด้ง ทับทิมกรอบ แป้งที่ใช้ชุปทอดต่างๆ ผลไม้ดอง ทำให้อาหารกรุบกรอบอยู่ได้นาน สารนี้มีอันตรายร้ายแรงต่อระบบทางเดินอาหาร
โลหะหนัก
อาหารประเภทขนมหวานสีสวยๆ เช่น ลูกชุบ น้ำหวาน ไอศครีมแท่ง หรือแม้แต่ผลไม้ดอง (อีกแล้ว) มักจะมีการใส่สีเพื่อให้อาหารดูน่ากินขึ้น สีย้อมผ้าเหล่านี้มีโลหะนำประเภทตะกั่ว แคดเมียม ปรอท ปนอยู่ด้วยเพื่อให้สีที่ย้อมติดทนนาน โลหะหนักเหล่านี้แทนที่จะอยู่บนเสื้อผ้ากลับไปอยู่ในกระเพาะอาหารของเด็กแทน จึงนับว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง
ภาชนะใส่อาหาร
เช่น ถุงกระดาษที่มีตัวหนังสือพิมพ์อยู่ ถุงพลาสติก เมื่อนำมาใส่อาหารที่ร้อนๆ หรือมันๆ โลหะหนักก็จะละลายปนเปื้อนลงในอาหารนั้นได้ เมื่อได้รับโลหะหนักสะสมในปริมาณหนึ่งจะแสดงอาการออกมาทางร่างกายคือ ซีด เลือดจาง อาจทำลายปลายประสาท ส่วนอาการเฉียบพลัน คือ อาเจียน ซึม เพ้อ ในรายอาการรุนแรง มีอาการชัก หมดสติ และเสียชีวิตได้ นอกจากนี้พวกน้ำหวานที่ผสมในขวดโหลต่างๆ มักจะไม่ค่อยสะอาด มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคเสมอๆ อาจทำให้เด็กท้องเสียรุนแรงได้ และขนมหวานหรืออาหารที่มีรสหวานก็ยังทำให้เด็กฟันผุอีกด้วย
ดังนั้น การดูแลเรื่องอาหารการกินให้ลูกด้วยตนเอง เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้เด็กซื้ออาหารนอกโรงเรียนกิน เช่นทำแซนด์วิช ให้นมกล่องมารับประทานที่โรงเรียน เป็นต้น
   สุดท้าย คือเรื่อง สภาพอากาศ โดยช่วงเปิดเทอมของทุกปีจะอยู่ในช่วงฤดูฝน ที่ทำให้เด็กๆ อาจไม่สบายเป็นหวัดขึ้นมาได้ พ่อแม่จึงควรมีวิธีป้องกันเอาไว้ให้กับลูกหลาน เช่น เตรียมร่ม ชุดคลุมกันฝนให้ลูกด้วย และเวลาเด็กกลับถึงบ้านควรตรวจสอบว่าลูกมีอาการผิดปกติทางร่างกายหรือไม่ ทั้งจากการสอบถามและการสังเกต เพื่อสามารถรักษาได้ทันถ่วงที

   ข้อสำคัญอีกข้อหนึ่ง ที่พ่อแม่ไม่ควรพึงกระทำในช่วงการเปิดเทอมคือ การยัดเยียดให้ลูกไปเรียนกวดวิชาเพิ่มเติม เพราะในช่วงแรกเริ่มของการเรียนเทอมใหม่นั้น เด็กๆ ต้องใช้เวลาในการปรับตัวในหลายๆ ด้าน และยิ่งพ่อแม่มาบังคับหรือคาดหวังเพิ่มขึ้นแล้ว อาจทำให้ลูกเก็บกด จนมีปัญหาขึ้นมาได้
  ดังนั้น ควรให้ระยะเวลาเด็กได้ปรับตัวซักระยะเวลาหนึ่งก่อน แล้วดูว่าการเรียนของเด็กเข้าที่เข้าทางแล้วหรือยัง เพราะบางทีผู้ปกครองที่หวังดีเกินไปกลับกลายเป็นว่าความหวังดีนั้นเข้าไปทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว
                                                  ขอบคุณข้อมูลจาก
                                        btspre2
                                                                                               

8 วิธีดูแลสุขภาพรับมือกับหน้าร้อน

 

เข้าสู่ฤดูร้อนอีกแล้ว หน้าร้อนทีไร เดี๋ยวปวดหัว เดี๋ยวปวดท้อง ท้องเสียบ้างล่ะ แล้ว เราจะมีวิธีดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอย่างไรบ้าง? ไม่ต้องมานั่งคิดให้ปวดหัวแล้วนะครับ เพราะว่าวันนี้ เรามี 8 วิธี ดูแลสุขภาพในฤดูร้อนมาฝากคุณครับ

HEALTH1

1. ไม่ควรกินน้ำแข็งหรือดื่มน้ำเย็นจัด ฤดูร้อน อากาศร้อน ต้องหาทางช่วยดับความร้อน เพื่อป้องกันความร้อนกระทบร่างกายมากเกินไป เป็นหลักการที่ถูกต้อง ซึ่งช่วยให้คุณเจ็บป่วยน้อยลง

2. ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะหน้าร้อนจะสูญเสียเหงื่อมาก และควรดื่มน้ำเปล่าที่สุกแล้ว หรือจะเสริมปรุงแต่งด้วยน้ำตาล เกลือแร่ หรือสมุนไพรอื่น ๆ ก็สามารถรับประทานได้

3.ไม่ควรนอนให้ลม หรือความเย็นโกรก ความร้อนจากแดดทำให้เสียเหงื่อ เสียพลัง เมื่อนอนหลับตาก ลมในขณะเหงื่อออก จะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง ถ้าอุณหภูมิภายนอกยังสูงอยู่ แล้วเหงื่อไม่สามารถระบายออกมาได้ จะมีความร้อนสะสมอยู่ข้างใน ทำให้เวียนหัว รู้สึกหนักหัว ไม่สดชื่นแจ่มใส หรืออาจทำให้เป็นไข้หวัดได้

4. การนอนพักผ่อน ควรนอนหลับให้เพียงพอ

5. ควรเลือกทานอาหารอ่อนๆ ตอนเช้า เช่น ข้าวต้ม เพราะในช่วงเช้ายังไม่ควรทานอาหารที่หนัก ๆ แค่ทานผักผลไม้เยอะ ๆ และหลีกเลี่ยงอาหารทอดๆ มัน ๆ แห้ง ๆ

6. ควรดูแลสุขภาพของเด็กๆ โดยเฉพาะเรื่องเสื้อผ้า อาหาร ที่อยู่อาศัย และการดำเนินชีวิต

7. สำหรับหญิงตั้งครรภ์ สิ่งที่ควรปฏิบัติในหน้าร้อน คือ ต้องสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด เพื่อป้องกันการกระทบกับความเย็น อาหารที่กินต้องสะอาด ไม่ควรนอนบนสื่อที่เย็น และห่มผ้าคลุมกายเสมอ ระวังอย่าให้เป็นไข้หวัด ห้ามอาบน้ำร้อนจัด หรือเย็นจัด

8. บุคคล 3 ประเภทที่ต้องระวังให้มาก คือ คนสูงอายุ ผู้ที่มีระบบย่อยอาหารที่ไม่ดี คนที่มีม้ามพร่อง ผู้ที่มีลักษณะสามอย่างที่กล่าวมานั้น เมื่อได้รับความร้อนจากแสงแดด หรือถ้าดื่มน้ำเย็นมากเกินไป และเกิดความชื้นสะสมในร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการ ท้องเสีย ติดเชื้อราง่าย ขี้หนาว ปวดหัว ตัวร้อน เป็นต้น

แล้วฤดูร้อนจะเป็นฤดูกาลที่มีความสุข.. ถ้าคุณดูแลสุขภาพ

 

COVERMON2
ต้องการใช้บริการ 
  ถ่ายรูปโทร... 
081-843-3945
085-220-6767
081-484-9444
02-300-0569 
    ID LINE :     
theboymodels
และ
theboystudio
QRtheboystudio1

QRtheboymodels1


     
นิตยสารT.B.M.ฉบับที่ผ่านมา
COVER-PEACH1B

COVER-NIKE2a

covernew-face1re

PIMP1B

COVERkai1B

COVMONCHARE1

ICE-COVre1

COVERployre1

COVrcappre1

COVERpuoy1re

COVERtar1re

MINIECOVERre
COVERKKre
COVERolgare1
COVERFOURre1
bettycovre1
pcoverre1
COVERpumere
COVERbasnew
COVER-pooklink
covertobere
covertarnre1
COVER-JUNEpre1
netcovertpre1
COVERlafpre1
COVERoilpre1
COVERKET
feb
COVER-sisterres
realres
miracovres
covjes
COVER-mayresize2
covbent1resize
covnakorn1resize
covsai1resize
covarty1resize
covnewyre
covfebresize
COVEoctoberre
covrenere1

COVdec2

COVERocto
COVERseptem
COVNOV3

COVERaugaa

COVnov1re2

COVERaugcc
COVERaugdd

COVERchampre

COVERporre
COVERJULY1resize
coverpraew1ar
COVER-NEUNG2-ON-LINE
COVERoumresize
COVERFEW1resize

COVER67MIXa

covernanpre
COVERtao

COVERjan4link
COVERjan2link
COVERjan3link
COVERjan1link
COVER-punnew11a

COVERTHUNG2a

cover pre1

COVER57preview

tbm58

COVERaon

cover54spre
COVER-53mix1

cov52new2
COVERcookiepre1
COVERploypre1
COVERpraewpre1
cov52new5

cov52new6

covnicenew1

COVER-mixpre11

COVERpreboy1

COVERgirlpre1

cover19c

cover46nartpre
cover46tongpre

cover45mixpre
COVERtbm44pre1

COVERgrouppre1
animaCOVER-42pre1
animaCOVER-41pre1

COVER 40pre2

COVER-39mixpre2

COVER-38-new4
covtbm37
covtheIDOL2
covNO27A
covpresenter
cov NO25
                                          
YESTERDAY BOYS
ภาพวันวานของ อนันดา
กับ กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์

ananda
 ยุคหล่อสุดขั้วของโดม
domepre1

  งานชิ้นแรกๆของ มาริโอ้ 

marioo1

ยุคหล่อเฉือนหล่อของ
    หลุยส์ กับ จอห์นนี่

louise1
   ยุคหล่อใสๆ ของโดม
dome1
ช่วงฝันดี..ของ
ฝันดี-ฝันเด่น    

tb67
เทรนด์เกาหลี ยุคแรก
         ทิค-แทค-โท    

tiktak1

ภาพเก่า  เก๋าๆ ของ3หนุ่ม
 BOYSCOUT           

joetadib1

มาดพังค์ของด็อกเตอร์
นาวิน ต้าร์

navin1

วัย YOUNG ของTATA

tata1

วันเอ๊าะๆของเอ๊าะ กีรติ

oar1

ก้าวแรกของสาว HOT
เอ๋,มิเชล,จอย,
นุ่น,ไบรโอนี่

models contest 1

วัยแตกหนุ่ม...ของ
หนุ่ม ศรราม

noomm1

anima-click2ดูภาพ 
แฟชั่น วันผมยาวของ...
อาร์ต  พสุทธิ์

artt2

พริกขี้หนู เบิร์ด บนปก
THE BOY

tb53resize

YESTERDAY  IDOL!!!
JAY  MONTONN...
 tb95
อีกยุค ของ ด.ช.หลุยส์

กับ ด.ช.จอห์นนี่
johnylou
ช่วงหล่อใส ของฮิวโก้
hugopre2
ปีเตอร์เป็นอินทรีย์แดง
peter
J LOOKSของเจ เจตริน

j
   วันแจ้งเกิด อนันดา  
tb99
วัยขบเผาะ...ของมอส
vov18a
ยุคไฟของหนุ่ย ไมโคร
tb100
มาดอันธพาลของ ติ๊ก
tb43
  ห้าวเล็กๆ แบบอ้อม  
tb84
  ช่วงคิขุ ของ เจมส์   
tb73
แอ๊บ(แบ๊ว) แบบ 
สงกรานต์ เตชณรงค์
tb45
สุดขีดของ  
ต้น จักรกฤษณ์
tb63
ยุคเบเกอรี่ โบ-จอยส์
tb29
     9หล่อ 9 สไตล์  
tb72
  วันเท่ๆของ นิโคล    
tb66
ยุคดังของ ดัง พันกร  
tb16
อินดี้ ยุคแรก.. อินคา  
tb90
ยุคแรงของ3หนุ่มนูโว
tb102
มาดแกร่งของนัทมีเรีย
tb5
     โดม...สุดสวิง
tb79
หนุ่ม-เรย์-โชคชัย
-แอนดริว            
tb62
ร้อนสุดของลีโอ พุฒ
tb59
  ทีนเอจเกรดเอ
tb89
 มาดหญิงของ ลิฟท์  
tb8


tb75

tb44

tb70

tb25

tb22

tb13

tb26

tb17

tb30

tb19

tb40

tb9

tb36

tb37

tb14

tb87

tb76

tb23

tb12

tb47

tb82

tb20

tb78

tb69

tb80

tb10

tb11

tb52

tb61

tb68

tb60

tb101

tb64

tb103

tb71

tb88

tb81

tb27

tb57

tb83

tb28

tb7

tb32

tb41

 

tb96

tb93

tb46

tb39

tb38

tb35

tb34


animapro5